หน้าถัดไป
ตู้และขนาดที่เหมาะสม
ขนาดของตู้ที่จะนำมาเลี้ยงปลาทะเลที่ดีนั้นควรเป็นตู้ที่มีความจุน้ำระหว่าง 25-50 แกลลอน หรือตู้ประมาณ36-60นิ้ว ส่วนตู้ที่ที่มีความจุน้ำต่ำกว่า25แกลลอน หรือต่ำกว่า36นิ้วลงไป เช่น 30-24นิ้วจะง่ายต่อการดูแลรักษา แต่จะถูกจำกัดด้วยขนาดปลาและปะการังที่สามารถใส่ลงไปในตู้ เพราะปลาบางชนิดต้องการพื้นที่ในการว่ายมาก อีกทั้งบางชนิดมีการแบ่งเขตครอบครองพื้นที่ในตู้ อีกทั้งปลาบางชนิดมีอัตราการเจริญเติบโตที่เร็วมาก เมื่อมันโตขึ้นก็จะต้องมาคอยเปลี่ยนตู้ใหม่ให้มัน จึงเป็นการดีกว่าหากจะใช้ตู้ที่มีขนาดใหญ่ สำหรับตู้ที่มีความจุน้ำมากกว่า50แกลลอนขิ้นไป หรือตู้ที่ใหญ่กว่า60นิ้ว จะใช้ทุนในการเลี้ยงที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ให้ผลคุ้มค่าเพราะความเปลี่ยนแปลงทางด้านอุณหภูมิ ความเค็ม และของเสีย เหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงช้ากว่าตู้เล็กมาก จึงกล่าวได้ว่ายิ่งตู้ใหญ่เท่าไหร่ ระยะยาวการดูแลรักษาก็ยิ่งง่ายมากขึ้นเท่านั้น
ระบบไฟ
ระบบไฟที่ใช้ๆกันทั่วๆไปก็จะมีอยู่2ชนิด คือ
1.หลอดฟลูออเรสเซนต์ (หรือหลอดนีออนตามบ้านของคุณนั่นเอง) แต่ตัวหลอดควรจะใช้10000K สีจะออกชมพูม่วง 20000K สีจะออกขาวๆ และใช้คู่กับหลอดแอนทินิคบลู(หลอดไฟสีฟ้า) เพื่อให้เกิดสีฟ้าในตู้เหมือนในทะเล แต่หลอดฟลูออเรสเซนต์ มักจะใช้กับตู้ที่มีแผนที่จะเลี้ยงเฉพาะปลาเพียงอย่างเดียว เพราะหลอดชนิดนี้จะเลี้ยงปะการังได้เฉพาะบางชนิดที่ต้องการแสงน้อยเท่านั้น เป็นการไม่สมควรหากจะใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์หลายๆหลอดมาเรียงกันเยอะๆ เพราะนอกจากกินเนื้อที่ และเกะกะส่วนบนฝาตู้แล้ว หลอดฟลูออเรสเซนต์หลายๆหลอดรวมกันยังแพงกว่าหลอดเมทัลฮาไลด์1ดวง แถมประสิทธิภาพก็ยังด้อยกว่าหลอดเมทัลฮาไลด์อีกด้วย หากคุณมีแผนที่จะเลี้ยงปะการังด้วยแล้วล่ะก็ คุณควรจะใช้หลอดเมทัลฮาไลด์ ไปเลยดีกว่า
2.หลอดเมทัลฮาไลด์ เป็นหลอดไฟที่เหมาะสำหรับเลี้ยงปะการังแทบทุกชนิด เพราะมีความเข้มแสงสูง สามารถทะลุผ่านลงไปในน้ำได้ใจถึงพื้นตู้ และนอกจากแสงไฟที่สว่างมากที่ตาเรามองเห็นแล้ว มันยังส่องรังสีอัลตราไวโอเลตออกมาด้วย หากคุณมีแผนจะเลี้ยงปะการังเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้หลอดไฟชนิดนี้ หลอดเมทัลฮาไลด์ก็จะมี3ชนิดที่นิยมใช้คือ 6500Kสีออกเหลืองๆนิยมใช้เพาะเลี้ยงปะการัง แต่ไม่เหมาะที่จะมาใช้กับตู้โชว์เพราะเวลาส่องลงน้ำในตู้จะออกเหลืองสีจะไม่สวย ส่วนหลอด10000Kแสงจะเป็นสีขาวมักจะเห็นใช้กันในตู้ต้นไม้น้ำของปลาน้ำจืดมากกว่า ส่วนหลอด20000Kนั้นแสงที่ออกมาจะเป็นสีฟ้า เวลาส่องลงน้ำก็จะเห็นสภาพภายในตู้ออกฟ้าคราม เพราะความสวยงามจึงเหมาะกับตู้ปลาทะเลเป็นอย่างยิ่ง
เครื่องควบคุมอุณหภูมิ
เครื่องควบคุมอุณหภูมิก็จะมี2ชนิดคือ เครื่องทำน้ำอุ่น(Heater) และเครื่องทำความเย็น(Chiller) ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนในเมืองไทยการคุมอุณหภูมิจึงจำเป็นต้องใช้ chiller เพียงอย่างเดียว เครื่องทำความเย็นในตู้ทะเลนั้นมีให้เลือกใช้ตามขนาดของตู้ ซึ่งสามารถตั้งให้มีอุรหภูมิเหมือนแนวปะการังธรรมชาติได้คือ25-27องศาเซลเซียส
www.aqfarm.com

www.aqfarm.com

 
A

สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล

AQUARIUM FISH&ANIMAL

วิธีเลี้ยงปลาทะเล

INSTALLATION&SETUP

ผลิตภัณฑ

PRODUCT

บริการ

SERVICE

บทความน่าสนใจ

E-BOOK

รูปภาพ

PICTURE

ส่งออก

SHIPPING

แฟรนไชส์

FRANCHISE

ติดต่อเรา

CONTRACT US

 

อุปกรณ์และเครื่องมือ

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

COPYRIGHT (C) UNDER-SEA FARM (THAILAND) ALL RIGHT RESERVED
TEL : 08-6688-0707 e-mail : webmaster@aqfarm.com